Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 145

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4685

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 268290

Liên KếtDanh Mục

Trang nhất » Hỗ Trợ Kỹ Thuật » Quy trinh trồng Bầu

Quy trình trồng bầu

Thứ sáu - 08/05/2020 16:08
QUY TRÌNH TRỒNG BẦU
I.Đặc tính cây trồng
- Trái dài trung bình 30-40cm, có màu xanh nhạt, thị trường ưa chuộng.
- Cây phát triển rất khỏe, sai trái, kháng bệnh thán thư, nứt than mủ rất tốt.
- Thời gian thu hoạch khoảng 50-55 ngày.
- Năng suất trung bình: 16-18kg/cây.
II. Mật dộ trồng
1.      Làm giàn: hàng đôi
Hàng cách hang: 6,5-7m
Cây cách cây: 0,8-1m
Mật độ: 320-400 cây/1000m2(khoảng 30-40gr)
2.      Bò đất: hang đôi
Hàng cách hàng: 8-9m
Cây cách cây: 0.9-1m
Mật độ: 130-280 cây/1000m2 (khoảng 25-30gr)
Mỗi gốc chỉ gieo 1 hạt
III. Ngâm ủ hạt giống
Bước 1: Chuẩn bị nước ấm khoảng 50-52°C : lấy 2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnh
Bước 2: Ngâm hạt : ngâm hạt khoảng 2 giờ
Bước 3: Ủ hạt
-          Lấy khăn lông hoặc áo thun(hoặc vải có khả năng giữa ẩm), giặt sạch, vắt vừa đủ ẩm(khoảng 80-85%)
-           Lấy hạt đã ngâm ở bước 2 trải mỏng vào khăn, sau đó đặt hạt ủ vào nơi có ít ánh nắng, ấm khoảng 28-30°C
-          Sau 24h bà con lấy ra rửa sạch nhớt hạt trên vỏ bằng nước sạch và giặt lại khăn ủ bằng nước nóng, vắt bớt nước rồi ủ hạt.
Bước 4: Gieo hạt
-          Sau khoảng 35-40 giờ hạt sẽ nảy mầm, bà con đưa hạt nảy mầm vào vườn  ươm hoặc gieo trực tiếp ra ngoài ruộng.
-          Rửa những hạt chưa nảy mầm và giặt khăn lông rồi ủ tiếp như bước 3, khoảng 12 giờ hạt nảy mầm thì đem ra gieo tiếp.
IV. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
 *Tưới nước, bón thúc:
Bầu cần nhiều nước, do đó phải tưới thường xuyên 1 -2 lần/ngày cho đủ ẩm. Lượng nước tưới cần gia tăng khi bầu ra quả.
  Bón thúc cho bầu vào 2 giai đoạn cần thiết như sau:
- Giai đoạn tăng trưởng: kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn (60 ngày sau khi trồng). Bón thúc thường xuyên mỗi tuần một lần để chuẩn bị cơ sở vật chất cho cây ra hoa kết trái.
- Giai đoạn ra hoa, đậu quả: bón thúc nuôi quả 7 – 10 ngày một lần với lượng phân gia tăng dần để quả to và nhiều quả.
- Trong suốt thời gian canh tác (130 – 140 ngày) mỗi hốc bón từ 1 – 1,5kg phân hỗn hợp NPK.
 * Lấp dây, làm giàn:
Làm giàn cho cây bầu khi bầu mọc dài được 1m bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1 – 2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi quả sau này. Trồng được 2 tháng mới nương dây cho cây bầu leo giàn, cần để dây ở thế tự nhiên, không lật úp hay xoắn dây. Nên làm giàn bằng để cây bầu đủ diện tích bò, nếu giàn không thích hợp hay quá nhỏ không đủ để bầu bò, bầu cho ít quả hay thay đổi dạng quả và kích thước quả, không đạt tiêu chuẩn quả thương phẩm của giống. Cây bầu vừa lên giàn là trổ hoa đậu quả, 50-55 ngày sau khi trồng cây bầu bắt đầu cho thu hoạch.
 * Tỉa nhánh, bấm ngọn:
Cây bầu ra nhiều dây nhánh và mang trái ở dây nhánh. Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Khi bầu lên giàn thì không tỉa nữa để dây nhánh cho quả. Lấy được quả trên nhánh nào thì bấm ngọn để quả phát triển lớn và bầu tiếp tục cho quả ở dây nhánh khác.
V. Các loại sâu bệnh và cách phòng trừ
1. Bệnh hại
– Bệnh virus: Trong giai đọan 15 – 30 ngày sau trồng, bà con kiểm tra ruộng thường xuyên để nhổ bỏ triệt để cây bị virus đem chôn hoặc đốt. Xịt trừ nhóm côn trùng chích hút truyền bệnh này (bọ trĩ, rầy, rệp…) kịp thời bằng các loại thuốc sau: Polytrin, Conphai, Admire (Confidor), Oshin, Actara, Regent, Chess,… Lưu ý: phun thuốc mặt dưới lá.
– Bệnh nứt thân xì mủ: Bệnh xuất hiện giai đoạn mưa nhiều, trên chân ruộng thoát nước kém. Bà con nên phun luân phiên các loại thuốc sau: Ridomil, Topsin-M, Mancozeb, Copper, Validamycine, Rovral,… phun kỹ vào gốc, thân cây kết hợp bón phân cân đối.
– Bệnh thán thư: Bệnh gây hại mạnh trong mùa mưa, phun luân phiên các loại thuốc sau: Antracol, Topsin, Score, Bavistin, Ridomil, Daconil, Champion,…
– Bệnh phấn trắng: Bệnh thường xuất hiện lúc có ẩm độ cao và nhiệt độ khoảng 22 – 27oC, gây hại mạnh ở các vùng cao có sương nhiều. Bà con sử dụng luân phiên các loại thuốc sau để phòng trị: Manage, Daconil, Dithane M-45, Suloc, Anvil, Titl super, Danjiry, Dithane M45+Topsin,… phun lên 2 mặt lá (lá già và lá bánh tẻ).
2.Sâu hại
– Nhóm ăn tạp: gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Bà con phun luân phiên các loại thuốc sau: Lannate, Ammate, Silsau super, Regent, Secure, Takumi,… Phun vào mặt dưới lá lúc chiều mát.
– Nhóm chích hút (bọ trĩ, rầy, rệp..): hút nhựa cây và lây truyền bệnh virus. Bà con nên phun luân phiên các loại thuốc sau: Actara, Regent, Lannate, Admire, Oncol, Oshine, Sakura,… Phun vào mặt dưới lá và ngọn cây.
– Ruồi đục lá: gây hại rất mạnh trong mùa nắng, khi thời tiết khô. Bà con phun luân phiên các loại thuốc sau: Trigard, Regent, Vertimec, Lannate, … 
– Ruồi đục trái: Phun luân phiên các loại thuốc sau: Polytrin, Fastac, Permethrine, Vizubon (làm bẫy dẫn dụ).
Lưu ý: Khi phun thuốc nên phun kỹ mặt dưới lá, thuốc trị bệnh nên phun ở lá già và lá bánh tẻ, thuốc trị sâu phun lá bánh tẻ và lá non.
VI . Thu hoạch
Trái bầu phát triển 10 - 12 ngày sau khi trổ hoa là bà con có thể thu hoạch để ăn.Người trồng nên cắt trái khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon. Người dân không nên để trái già, vỏ hạt bên trong đã cứng, ăn kém ngon và cây mau tàn. Nếu chăm sóc tốt, giàn bầu 100 gốc sẽ cho thu trái 2 - 3 ngày/lần; mỗi gốc trung bình cho từ 10 - 15 trái.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: Bộ phận sản xuất công ty

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết