Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 83

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 175213

Liên Kết







Danh Mục

Trang nhất » Hỗ Trợ Kỹ Thuật » Quy trình trồng ớt

Quy trình trồng ớt

Thứ tư - 13/05/2020 14:42
QUY TRÌNH TRỒNG ỚT CHỈ THIÊN
I.Đặc điểm giống
- Thích hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, rất sai trái.
-.Năng suất trung bình 15- 20 tấn/ha.
-.Chống chịu rất tốt bệnh chết xanh, thối trái
- .Thời vụ:
+ Vụ Xuân: Gieo hạt tháng 12, trồng trong tháng 1.
+ Vụ Đông: Gieo hạt đầu tháng 8, trồng vào cuối tháng 8 đầu tháng 9.
-Giống ớt là loại cây trồng ưa ẩm và thích ánh sáng, cây ớt dễ bị đổ ngã khi gặp gió mạnh và mẫn cảm với môi trường khi gặp khí hậu quá khô hoặc quá ẩm.
II. Mật độ trồng
-Làm đất, lên luống: Đất được cày bừa kỹ, rắc vôi bột 25- 30 kg/sào. Luống rộng 1,2 m, cao 30 cm, rãnh rộng 40 cm
-Mật độ trồng: Trung bình cây x cây 50 cm, Hàng x hàng 60 cm. tương số lượng cây 850-900 cây/sào.
Lưu ý: Vụ xuân trồng thưa hơn, số lượng cây 750- 800 cây/sào.
Bước 1: Chuẩn bị nước ấm khoảng 50-52°C : lấy 2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnh
Bước 2: Ngâm hạt : ngâm hạt khoảng 8 giờ
Bước 3: Ủ hạt
-          Lấy khăn lông hoặc áo thun(hoặc vải có khả năng giữa ẩm), giặt sạch, vắt vừa đủ ẩm(khoảng 80-85%)
-           Lấy hạt đã ngâm ở bước 2 trải mỏng vào khăn, sau đó đặt hạt ủ vào nơi có ít ánh nắng, ấm khoảng 28-30°C
-          Sau 24h bà con lấy ra rửa sạch nhớt hạt trên vỏ bằng nước sạch và giặt lại khăn ủ bằng nước nóng, vắt bớt nước rồi ủ hạt.
Bước 4: Gieo hạt
-          Sau khoảng 24-36 giờ hạt sẽ nảy mầm, bà con đưa hạt nảy mầm vào vườn  ươm hoặc gieo trực tiếp ra ngoài ruộng.
-          Rửa những hạt chưa nảy mầm và giặt khăn long rồi ủ tiếp như bước 3, khoảng 12 giờ hạt nảy mầm thì đem ra gieo tiếp.
Bước 5: Chuẩn bị cây con
  - Để đảm bảo cho cây con nên đưa vào bầu là tốt nhất, làm bầu tránh được thời tiết bất               thuận:Mưa to, trời nắng đồng thời làm bầu còn làm chủ được thời vụ khi lúa màu thu hoạch muộn.
  - Kỹ thuật làm bầu: Khi cây con được 4-5 lá đem vào bầu, tốt nhất làm bầu bằng lá chuối, đường kính bầy 5-7 cm, chiều cao 4- 5 cm. Thành phần đất trong bầu lấy đất mặt tơi xốp, trộn theo tỷ lệ 1 thúng đất bột với 1kg phân vi sinh sau đó sàng kỹ loại bỏ cục to trước khi cho vào bầu. Đặt bầu nơi thoáng mát tránh để nền xi măng, ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, khi cây bén rễ hồi xanh rồi đem ra trồng(7-10 ngày).
IV. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
1.Bón phân
- Bón lót: Cho 1 sào 360 m2. Phân chuồng ử mục 5-6 tạ, phân lân super 30-40 kg, kaly 5-6 kg. lân và kali đảo đều rắc lên phân chuồng rồi lấp đất lên.
-Bón thúc:
+ Lần 1: Sau trồng 7-10 ngày, lượng bón 1,5-2 kg ure và 1- 1,2 kg kaly hòa với nước tưới.
+ Lần 2: Sau thúc lần 1 khoảng 10-12 ngày, lượng bón 1,5 -2 kg ure, 1-1,2 kg kaly hòa với nước tưới.
+ Lần 3, lần 4… như lần 2, hòa với nước tưới cho cây. Khi cây thu hoạch quả bón thêm phân tổng hợp NPK 16-16-8 mỗi lần bón 5-7 kg/sào.
-Phân vi lượng: Bổ xung chất vi lượng để tăng sức đề kháng cho cây giảm dư lượng thuốc tăng chất lượng quả đảm bảo cho tiêu chuẩn xuất khẩu: Phân Rocket bón theo qui trình có sự hướng dẫn nhân viên kỹ thuật.
*Chú ý: >Bón phân phải lấp đất lại và làm cỏ, nếu không phân sẽ bị rửa trôi, bốc hơi và bị cỏ hút. >Bà con nên phủ bạt để hạn chế cỏ dại, sâu bệnh và mưa rửa trôi phân bón…
 2. Chăm sóc
a.Tưới nước:
- Khi cây còn nhỏ, ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.
- Khi cây lớn tốt nhất là tưới rãnh. Đặc biệt là tháo kiệt nước sau trận mưa to. Độ ẩm trong ruộng trồng ớt tốt nhất 70- 80%.
b. Tỉa cảnh:
Thường xuyên tỉa bỏ lá già, những cành nhỏ gần gốc nên tỉa lúc trời nắng ráo.
c. Cắm dóc:
Cây ớt màng nhiều quả nặng nên phải cắm dóc, cứ 4-5 cây cắm 1 cây dóc sau đó dung 2 dây nối vào đầu 2 cây dóc. Nếu có điều kiện mỗi cây cắm 1 cây dóc cao 1m buộc vào than chính, mỗi hàng cắm 2 cây cao 1,2m ở 2 đầu hàng và căng dây giữ cho cây ớt không bị đổ ngã.
V. Các loại sâu bệnh và phòng trừ
1.Bệnh hại
- Bệnh héo cây con: Gây hại chủ yếu vào giai đoạn vườn ươm, cây con mới trồng. Ớt bị bệnh sẽ thối rễ, cây chết hàng loạt. dùng các loại thuốc như: Validacin, Aliete, Ridomil, Anvil, Roral…đẻ phòng trị.
- Bệnh héo xanh: Bệnh do vi khuẩn gây hại, chủ yếu vào giai đoạn mang trái, cây thường bị héo vào buổi trưa, tươi lại vào buổi chiều. Với bệnh này cần phải nhỏ bỏ cây bị bệnh tiêu hủy, rải vôi bột, phun thuốc: New Kasuran, Copper Zin, Staner,… có thể phun ngừa bằng thuốc Kasumin, Copper B…
- Bệnh thán thư (Nổ trái): bệnh gây hại trên trái, lá thân và hoa, gây thiệt hại nặng cho năng suất. Có thể sử dụng các loại thuốc sau để phòng trị: Antracol, Ridomil, Mancozeb, Nativo, Score…
- Bệnh vàng lá chân, rụng trái…: Bệnh gây hại do thời tiết bất lợi, lá bị vàng, trái non bị rụng hàng loạt, giảm năng suất. Phòng ngừa, hạn chế bệnh bằng cách: khi thấy thời tiết bất lợi (mưa nhiều, sáng sớm và đêm lạnh, có sương, và sương muối…) cần tiến hành phun ngừa các loại thuốc như: Ridomil, Antracol, Mancozeb…không nên để ruộng quá ẩm, không nên trồng dày, phun các loại phân bón có chứa Canxi, vi lượng để tăng sức đề kháng.
2. Sâu hại
 -Bọ Trĩ: Sống tập trung trong đọt non, mặt dưới lá non. Dùng các loại thuốc để phòng trị: Regent, Confidor, Admire…
-Bọ Phấn trắng, Sâu ăn tạp: Dùng thuốc Decis, Confidor, Abate, 
- Sâu xám cắn ngang dây, sâu đục quả
 VI. Thu hoạch
Sau trồng 60 – 70 ngày bắt đầu thu hoạch quả chín tập trung, tùy theo chế độ chăm sóc có thể thu hoạch kéo dài 2- 3 tháng.
 
 
 

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: Bộ phận sản xuất công ty

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết