Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 102

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4642

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 268247

Liên KếtDanh Mục

Trang nhất » Hỗ Trợ Kỹ Thuật » Quy trình trồng dưa bở

Quy trình trồng dưa bở

Thứ tư - 13/05/2020 15:21
QUY TRÌNH TRỒNG DƯA BỞ
I.Đặc tính giống
- Giống kháng bệnh tốt, sai quả
- Trái tròn đều, da xanh có sọc lem, khi chin chuyển màu vàng, thịt quả màu xanh dẻo
- Dưa bở có khả năng phân nhánh mạnh nên năng suất cao.
- Thời vụ trồng: + Vụ xuân hè: Gieo hạt 15-20/2, thu hoạch 25/3-30/4
                           + Vụ thu đông: Gieo hạt 10-20/9, thu hoạch 15/10-30/11
II. Mật độ trồng
- Khoảng cách trồng: Cây với cây 50-70cm, hang với hang 150-200cm
- Lượng giống cho 1 sào: 10-15gr
III. Ngâm ủ hạt giống
Bước 1: Chuẩn bị nước ấm khoảng 50-52°C : lấy 2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnh
Bước 2: Ngâm hạt : ngâm hạt khoảng 4-5 giờ
Bước 3: Ủ hạt
-          Lấy khăn lông hoặc áo thun(hoặc vải có khả năng giữa ẩm), giặt sạch, vắt vừa đủ ẩm(khoảng 80-85%)
-           Lấy hạt đã ngâm ở bước 2 trải mỏng vào khăn, sau đó đặt hạt ủ vào nơi có ít ánh nắng, ấm khoảng 28-30°C
-          Sau 24h bà con lấy ra rửa sạch nhớt hạt trên vỏ bằng nước sạch và giặt lại khăn ủ bằng nước nóng, vắt bớt nước rồi ủ hạt.
Bước 4: Gieo hạt
-          Sau khoảng 24-36 giờ hạt sẽ nảy mầm, bà con đưa hạt nảy mầm vào vườn  ươm hoặc gieo trực tiếp ra ngoài ruộng.
-          Rửa những hạt chưa nảy mầm và giặt khăn long rồi ủ tiếp như bước 3, khoảng 12 giờ hạt nảy mầm thì đem ra gieo tiếp.
 IV. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
1.Bón phân
  Lượng phân bón cần dùng cho 1ha: 5 tấn phân hữu cơ + 250kg urê + 500-600kg supe lân + 240kg kali clorua. Bón lót toàn bộ phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, phân lân + 1/8 phân đạm + 1/8 phân kali. Trộn đều các loại phân, bón vào hốc, phủ một lớp đất bột mỏng trước khi trồng cây. Nếu có điều kiện nên phủ màng nông nghiệp chuyên dụng (mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên), đục lỗ và trồng cây hoặc gieo hạt theo kích thước định sẵn. Bón thúc lần 1 (1/6 đạm + 1/6 kali) sau trồng 15-20 ngày kết hợp vun gốc; thúc lần 2 (1/5 đạm + 1/5 kali) kết hợp vun cao sau trồng 20 ngày và bón thúc đợt 3 (toàn bộ lượng phân còn lại) khi đậu quả rộ bằng cách hòa nước tưới vào giữa 2 hốc hoặc giữa luống (pha nồng độ 5-10%). Trong trường hợp cây sinh trưởng kém cần tưới bổ sung thêm phân NPK (13:13:13) pha loãng với nồng độ 5% vào giữa luống.
2. Chăm sóc
- Bấm ngọn khi có 4-5 lá để cây ra nhánh phụ cấp 1, mỗi cây chỉ để 2-3 nhánh cấp 1 còn lại tỉa bỏ những nhánh phụ, nhánh nhỏ.
- Cần đảm bảo có đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển bình thường, đặc biệt giai đoạn cây ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn.
- Mỗi nhánh cấp 1 chỉ tuyển lấy 1 trái (2-3 trái/cây) sẽ cho quả đều, năng suất cao, chất lượng tốt.
- Chú ý phát hiện và phòng trị kịp thời các loại sâu bệnh hại chính như: bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh, bệnh sương mai, phấn trắng, bệnh nứt thân, chảy dây; các loại sâu hại như sâu ăn lá, rệp muội, bọ phấn..
V. Các loại sâu bệnh và phòng trừ.
1.Bệnh hại
Cũng như ở nhiều loài dưa khác, héo rũ là một loại bệnh rất nguy hại do nấm Fusarium oxysporum f.sp. melonis gầy ra. Để đối phó với các loại bệnh này cần chọn những giống dưa bở có tính chống bệnh khỏe.
- Bệnh bột trắng Sphaerothoca fuliginae và Erysiphe cichoracearum trên dưa bở có thể phòng trừ bằng các loại thuốc diệt nấm. Ngoài ra có thể trồng một số dòng lai F1 kháng nấm. Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh rất nguy hiểm cho dưa bở ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Với loại bệnh này, có thể sử dụng thuốc diệt nấm để phòng trừ.
- Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae gây ra trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bệnh muội than Glomerella cingulata và bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae cũng thường xuất hiện ở nhiều khu vực.
Ngoài ra còn có vi khuẩn gây thối rễ Erwinia tracheipilia tác nhân truyền bệnh là rệp, rầy và côn trùng. Một số loại virut gây bệnh khác như virut trên bầu bí, virut trên dưa hấu, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng do bọ chét Aphis gossipii mang đến cũng gây tác hại lớn với sinh trưởng và phát triển của dưa bở.
2. Sâu hại
Trên các vùng đất trồng dưa bở còn thường gặp các loại bọ trĩ, bọ vắt, bọ chét, bướm ăn quả, bọ cánh cứng, sâu ăn lá và ruồi gây hại trên quả non. Ngoài ra còn gặp tuyến trùng ở rễ.
Biện pháp phòng tích cực là chọn các giống dưa bở có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng
VI. Thu hoạch
Khoảng 2 tháng từ lúc trồng là bạn có thể thu hoạch được rồi, lúc này dưa bở sẽ nặng khoảng 0.5-1 kg. Bạn nên bảo quản quả dưa ở chỗ thoáng mát tong nhà khoảng 2-3 ngày thấy dưa bơ thơm nứt và mềm là có thể ăn được.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: Bộ phận sản xuất công ty

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công ty